Những kỷ niệm không thể nào quên

Trong niềm vui hân hoan, ấm áp kỷ niệm 15 năm ngày thành lập trường Đại học Kinh tế - Luật gắn liền với các hoạt động chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20 tháng 11. Là cựu học viên cao học khóa 4 (2004 - 2007) nhớ về Trường trong nỗi niềm bâng khuâng...

Ngày ấy, sau nhiều năm bộn bề cuộc sống và công việc, những tưởng chuyện “đèn sách” sẽ chỉ là ký ức của đám công chức ở tuổi trung niên như chúng tôi. Thế nhưng cơ duyên lại đưa chúng tôi trở lại giảng đường, đó là yêu cầu của sự nghiệp phát triển toàn diện giữa người và việc, công chức và cơ chế. Rồi ngày đầu tiên đi học sau mấy chục năm không đi học, nhìn quanh lớp chợt thấy học viên ai cũng trẻ, giáo viên cũng chẳng lớn tuổi hơn mình, bạn cùng bàn quay sang đề nghị: “Chú ơi, mời chú lên bàn trên để dễ nhìn bảng, chú lớn rồi thầy không gọi đâu” một chút ngỡ ngàng rồi mọi chuyện cũng yên. Vượt qua những trở ngại ban đầu, cả lớp chúng tôi dù học ban đêm, địa điểm trường thuê không cố định nhưng dường như chẳng phân biệt tuổi tác, chức vụ, cùng hòa mình trong những buổi seminar thú vị. Kiến thức mới và phương pháp tiếp cận đa chiều tạo nên những buổi làm bài tập nhóm tranh luận sôi nổi, luyện ngoại ngữ ồn ào. Rồi cũng lo lắng về bài thi, điểm kiểm tra... có lẽ là những kỷ niệm không thể nào quên trong mỗi học viên chúng tôi.    Khóa học kết thúc, chúng tôi bùi ngùi chia tay nhau. Mới đó thôi mà đã cả chục năm trời, khóa học viên chúng tôi thỉnh thoảng vẫn tổ chức họp lớp để liên hoan, trao đổi, hỗ trợ công việc, cuộc sống… Trong những buổi gặp gỡ ấy, chúng tôi lại hào hứng kể lại với nhau về kỷ niệm của những ngày tháng vất vả học tập bên nhau, về những người thầy đáng kính với các tiết học đầy ắp niềm vui và kiến thức bổ ích như thầy Luân, cô Cành, thầy Trình, thầy Dũng...

    Thời điểm đó, Trường mới chỉ là Khoa Kinh tế thuộc Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh. Cơ sở vật chất vẫn còn nhiều thiếu thốn, trang thiết bị giảng dạy còn hạn chế, khó khăn. Nhưng bù lại, chngs tôi nhận được sự tận tình, tâm huyết của đội ngũ giảng viên qua từng bài giảng. Từ những kiến thức mới, bổ ích mà các thầy cô truyền đạt, bên cạnh những trải nghiệm trong cuộc sống, đã giúp tôi nâng tầm nhận thức, kỹ năng hành xử trong công tác quản lý, xây dựng phong cách ứng xử chuyên nghiệp, môi trường làm việc văn minh trong đơn vị, lãnh đạo đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao.    Đầu năm 2010, khi hay tin Khoa Kinh tế đã nhận quyết định của Thủ tướng trở thành Trường Đại học Kinh tế - Luật, chúng tôi – những cựu học viên của trường đều cảm thấy rất vui và tự hào về sự phát triển của trường. Trải qua 15 năm xây dựng và phát triển, diện mạo của trường đã hoàn toàn thay đổi; với tầm vóc, quy mô, cơ sở trang thiết bị giảng dạy ngày càng phát triển, hiện đại; đội ngũ cán bộ, giảng viên có trình độ chuyên môn cao, cơ cấu tổ chức của trường ngày càng được mở rộng và hoàn thiện. Hàng năm, trường đón nhận hàng ngàn sinh viên mới, cũng như cung cấp cho xã hội hàng ngàn lao động chất lượng, được trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng sẵn sàng phục vụ đất nước đã khẳng định được uy tín và vị thế của trường trong sự nghiệp trồng người.

    Là một cựu học viên của trường, bản thân tôi rất vinh dự khi mỗi năm đều có cơ hội hỗ trợ, tạo điều kiện cho rất nhiều em sinh viên của trường đến đơn vị Kho bạc Nhà nước thành phố Hồ Chí Minh, nơi tôi đang quản lý để thực tập tốt nghiệp và công tác. Thiết nghĩ, đây cũng là trách nhiệm của những đàn anh đi trước với thế hệ trẻ và cũng là trách nhiệm của các cựu học viên đối với nhà trường.

    Nhân kỷ niệm 15 năm ngày thành lập Khoa Kinh tế và nay là Trường Đại học Kinh tế - Luật thuộc Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh, thay mặt các cựu học viên của trường, tôi xin gửi lời cám ơn sâu sắc nhất đến quý Thầy, Cô; những người đã ươm mầm và chắp cánh cho tương lai của đất nước. Kính chúc quý Thầy, Cô, cán bộ nhân viên của trường luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và luôn giữ niềm đam mê, tâm huyết với  sự nghiệp trồng người. Chúc nhà trường luôn đạt được mục tiêu và kết quả cao trong đào tạo, khẳng định vị thế là một trong những trường đại học tầm cỡ tại thành phố Hồ Chí Minh và trên cả nước.

ThS. Vũ Hoài Nam

Giám đốc Kho bạc Nhà nước Tp. HCM

(Học viên cao học Khóa 4, chuyên ngành Kinh tế học)