Sân chơi học thuật – Thương hiệu mạnh mang tên UEL

Trường Đại học Kinh tế - Luật là đơn vị có hoạt động Đoàn Thanh niên – Hội Sinh viên và phong trào sinh viên đứng trong Top đầu của TP.HCM với nhiều năm liên tiếp đạt danh hiệu Xuất sắc – Lá cờ đầu cụm thi đua. Bên cạnh những hoạt động giáo dục, đồng hành, xung kích, hỗ trợ cho đoàn viên, sinh viên thì việc hỗ trợ nâng cao chất lượng học tập và nghiên cứu khoa học của sinh viên cũng được Đoàn – Hội trường đầu tư nhiều giải pháp thực hiện hiệu quả; trong đó có sự đóng góp quan trọng của các sân chơi/cuộc thi học thuật.

 

Từ những sở thích, đam mê học thuật

Ngay từ khi mới thành lập Khoa Kinh tế (trực thuộc ĐHQG TP.HCM) – tiền thân của Trường Đại học Kinh tế - Luật ngày này; quy mô sinh viên toàn trường chỉ hơn 300, hoạt động sinh viên cũng đồng thời hình thành và phát huy sức sống mạnh mẽ với nhiều ý tưởng mới mẻ, sáng tạo của những lớp sinh viên đầu tiên. Ban đầu chỉ là manh nha những nhóm học tập, nhóm hoạt động sở thích theo các lĩnh vực chuyên ngành học: kinh tế học, kinh tế đối ngoại, tài chính – ngân hàng và kế toán – kiểm toán,… đã dần hình thành những câu lạc bộ/đội/nhóm học thuật đúng chất “sinh viên”. Đến nay Đoàn – Hội trường đã có 9 câu lạc bộ, nhóm học thuật, trong đó hầu hết gắn với các chuyên ngành đào tạo. Mỗi đơn vị đều có các sân chơi, cuộc thi học thuật gắn với chuyên ngành đào tạo hoặc kết nối liên ngành hàng năm thu hút hàng ngàn sinh viên tham gia tranh tài. Trong đó trực tiếp các bạn sinh viên là người chủ động hoàn toàn: việc điều hành, lên ý tưởng các cuộc thi học thuật, đến vận động nguồn lực tổ chức, đào tạo nhân sự và tiến hành tổ chức các hoạt động. Quy mô, mức độ chuyên sâu, chuyên nghiệp của sân chơi học thuật được nâng tầm lên qua các lần tổ chức; trong đó có nhiều cuộc thi được mở rộng quy mô cấp Thành, cấp toàn quốc đã góp phần khẳng định thương hiệu của nhà trường đối với cộng đồng, doanh nghiệp như: Sàn giao dịch chứng khoán ảo FESE (FESE Group), cuộc thi Wapa Challengings (câu lạc bộ WAPA), cuộc thi Khởi nghiệp kinh doanh (câu lạc bộ GPA),…

 

Sàn giao dịch chứng khoán ảo FESE – Tiên phong hội nhập

Năm 2004 khi Sàn giao dịch chứng khoán chỉ mới hình thành một thời gian ngắn ở Việt Nam và còn khá xa la với phần đông người dân, thì một nhóm sinh viên kinh tế học yêu thích lĩnh vực tài chính, chứng khoán của Khoa Kinh tế ĐHQG - HCM đã nảy ra ý tưởng tại sao không tổ chức một sân chơi chứng khoán dành cho “sinh viên” với phương châm “học thật, chơi thật, trải nghiệm thật”. Ở đó các nhà đầu tư sinh viên có thể giao dịch, đầu tư “kiếm lãi” như trên sàn giao dịch thật; ở đó các bạn có thể áp dụng, thực hành những kiến thức từ lý thuyết sách vở vào thực tiễn. Cùng với sự quan tâm, hỗ trợ của Đảng ủy – Ban Giám hiệu nhà trường và các tổ chức, doanh nghiệp đồng hành đã hình thành sân chơi học thuật Sàn giao dịch chứng khoán ảo FESE – một trong những sân chơi đầu tiên về chứng khoán dành cho sinh viên tại Việt Nam. FESE là một mô hình mô phỏng thị trường tài chính, tạo ra sân chơi bổ ích cho sinh viên các trường khối ngành kinh tế trên cả nước đam mê lĩnh vực tài chính chứng khoán, vận dụng lý thuyết tài chính vào thực hành và tiếp cận diễn biến của thị trường. Không những thế, FESE còn tạo ra một môi trường rèn luyện cho chính các thành viên ban tổ chức về kiến thức, khả năng quản lý chuyên nghiệp cùng các kỹ năng mềm khác. Điểm nổi bật của FESE khác biệt so với sân chơi tương tự của các đơn vị khác đó chính là việc FESE luôn sáng tạo, áp dụng các nghiệp vụ mới trong giao dịch, hoạt động (giao dịch online, công cụ margin, phát hành chứng chỉ quỹ,..,), FESE đưa vào nhiều phương thức hoạt động theo thông lệ quốc tế có khả năng triển khai áp dụng ở Việt Nam trong tương lai. Trải qua 12 lần tổ chức FESE ngày càng thu hút được đông đảo thành viên tham gia, lần gần nhất tổ chức FESE đã thu hút trên 20.000 sinh viên tham gia cổ vũ, 4.000 sinh viên trực tiếp mở tài khoản giao dịch đến từ 20 trường Đại học lớn trên địa bàn cả nước. Chia sẻ về FESE, bạn Phước Lộc (Phó chủ nhiệm CLB chứng khoán BUSC của Đại học Ngân hàng TP.HCM) vô cùng hào hứng khi nhắc đến FESE “Ở TP.HCM có nhiều sàn chứng khoán ảo thành công nhưng mình vẫn thích nhất khi tham gia sàn của FESE. Các thành viên trong ban tổ chức FESE rất thân thiện, nhiệt tình, tinh thần làm viêc thì đoàn kết và chuyên nghiệp. Mình thật sự rất ngưỡng mộ FESE vì theo mình được biết FESE GROUP là do sinh viên tự lập ra, chứ không trực thuộc bất kỳ Khoa nào. Bản thân mình và các bạn trong câu lạc bộ BUSC từ lâu đã coi Sàn giao dịch chứng khoán ảo FESE là một thử thách, một cuộc thi mà năm nào cũng phải chinh phục. Tụi mình cũng đang ấp ủ để hình thành một sàn ảo cho Đại học Ngân hàng, coi FESE là một chuẩn mực đấy, vì thế mỗi lần diễn ra FESE đối với tụi mình mà nói thật sự rất mong chờ”.

 

“FESE đã có những suy nghĩ sáng tạo, có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và tìm ra được những điểm bất hợp lý của thị trường. Thay đổi về nghiệp vụ IPO – phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng mà ngày hôm nay các em thể hiện sẽ là một trong những gợi ý cho các cơ quan quản lý như chúng tôi suy nghĩ, từ đó để chúng ta có thể khuyến nghị với Chính phủ cải tiến, hoàn thiện thị trường”

(Ông Trần Đắc Sinh – Chủ tịch Hội đồng quản trị Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM, phát biểu tại Lễ khai mạc Sàn giao dịch chứng khoán ảo FESE 11)

 

 

Wapa Challenging – Đón đầu thử thách

Nắm bắt xu thế Việt Nam ngày càng hội nhập quốc tế sâu rộng; hệ thống kế toán, kiểm toán Việt Nam đã và đang được đổi mới căn bản, phù hợp với thông lệ và chuẩn mực quốc tế. Từ năm 2005 đến nay, CLB Wapa (Đoàn Khoa Kế toán – Kiểm toán) đã tổ chức cuộc thi Wapa Challenging dành cho sinh viên các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn TP.HCM. Đây là sân chơi lĩnh vực kế toán, kiểm toán, tài chính và thuế kết hợp với kỹ năng ngoại ngữ của sinh viên. Cuộc thi là cơ hội để sinh viên tiếp cận sát với thực tế, học hỏi kinh nghiệm, thử tài phân tích  giải quyết tình huống trong lĩnh vực kế toán, kiểm toán, tài chính và được trang bị những nền tảng vững để có thể tiến xa trong tương lai. Wapa Challenging đánh giá toàn diện kỹ năng của thí sinh tham gia dựa trên các kiến thức chuyên ngành, độ nhạy IQ và có những câu hỏi bằng ngoại ngữ ở mức độ khó. Càng vào sâu vòng trong đòi hỏi các “ứng viên tiềm năng” phải tham gia các khóa học, kiểm tra thực tế như những nhân viên kiểm toán của các công ty Big4 (top 4 công ty kiểm toán hàng đầu thế giới: Ernst & Young, Deloitte, KPMG, PricewaterhouseCooper). Wapa Challenging đã trở thành thương hiệu uy tín, hàng năm thu hút hàng ngàn thí sinh tham dự để tranh tài giành các giải thưởng có giá trị (học bổng du học, học bổng khóa học đào tạo chứng chỉ kiểm toán viên, suất thực tập tại các công ty Big).


 

Khẳng định thương hiệu, uy tín đào tạo của nhà trường

Có thể nói, từ các sân chơi, cuộc thi học thuật có quy mô lớn và chất lượng cao đã góp phần khẳng định uy tín, chất lượng đào tạo của Trường Đại học Kinh tế - Luật – Một trong những trường tiên phong về phương pháp đào tạo sinh viên để cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho xã hội. Bên cạnh việc nắm vững các kiến thức chuyên môn từ thầy, cô trên giảng đường các bạn sinh viên có nhiều cơ hội lựa chọn môi trường để cọ sát, áp dụng kiến thức vào thực tế qua các sân chơi “học thật, trải nghiệm thật”; đồng thời sinh viên còn được trui rèn các kỹ năng mềm, ngoại ngữ để có thể nhanh chóng tham gia thị trường lao động trong bối cảnh đất nước ngày càng hội nhập quốc tế sâu rộng. Nhiều thế hệ sinh viên đã nhanh chóng trưởng thành từ các sân chơi học thuật, đã khẳng định được năng lực, kiến thức, kỹ năng và phát triển, giữ các vị trí quan trọng trong các đơn vị, doanh nghiệp, cả lĩnh vực công và tư. Tiêu biểu như anh Nguyễn Cảnh Thịnh (thành viên sáng lập FESE 1) hiện đang là Giám đốc trẻ đầy năng lực và triển vọng, phụ trách Phòng giao dịch Lê Lai (Công ty cổ phần chứng khoán TP.HCM) – một Phòng giao dịch hiện đại nhất Việt Nam, anh Nguyễn Minh Hoàng (sinh viên Khóa 02) hiện đang là Giám đốc nội vụ Tập đoàn Hoa Sen Group.Th.S Hoàng Ngọc Hiếu

Bí thư Đoàn trường