ThS Nguyễn Văn Nên – Gương mặt Giảng viên trẻ tiêu biểu Tp.HCM 2015

Với định hướng trở thành trường đại học nghiên cứu, Trường ĐH Kinh tế - Luật luôn tạo điều kiện cho đội ngũ cán bộ giảng viên, sinh viên, đặc biệt là lực lượng giảng viên trẻ làm nghiên cứu khoa học.  Trong quá trình miệt mài với niềm đam mê nghiên cứu ấy, không ít giảng viên trẻ đã có những cống hiện nổi bật và bước đầu gặt hái được những thành công đáng khích lệ. Bản tin Kinh tế - Luật xin giới thiệu tới độc giả một gương mặt vừa được thành phố Hồ Chí Minh dành tặng danh hiệu “Giảng viên trẻ tiêu biểu Tp.HCM 2015” qua ngòi bút của một sinh viên.

Được là sinh viên của Trường Đại học Kinh tế - Luật đã là một niềm kiêu hãnh, được học với các thầy cô luôn say mê với nghiên cứu khoa học, luôn dẫn dắt chúng em qua các công trình nghiên cứu khoa học các cấp, đó mới thực sự là sự may mắn không phải ai cũng có được. Một trong những người thầy mà em ngưỡng mộ không ai khác, chính là thầy Nguyễn Văn Nên – Một người thầy rất trẻ tuổi nhưng luôn biết cách thổi vào trái tim sinh viên chúng em ngọn lửa say mê nghiên cứu khoa học .“Có lẽ đứng trên bục giảng duyên phận của mình rồi”.  Đó là câu trả lời khi được hỏi tại sao chọn nghề giáo của ThS Nguyễn Văn Nên, giảng viên Khoa kinh tế đối ngoại. Là giảng sinh viên tốt nghiệp loại giỏi được giữ lại Trường công tác, Thầy giáo trẻ Nguyễn Văn Nên đã bước đầu thực hiện được ước mơ đứng trên bục giảng của mình.

Bén duyên với nghiên cứu khoa học (NCKH) từ còn trên giảng đường đại học, thầy Nên luôn xác định NCKH là một trong những con đường để mở rộng tri thức, cung cấp cho sinh viên những kiến thức từ thực tiễn. Với niềm đam mê nghiên cứu khoa học, sau gần 4 năm giảng dạy và phấn đấu, Thầy Nên đã cùng tham gia và công bố 07 bài báo khoa học trên các tạp chí NCKH chuyên ngành trong nước và quốc tế; 21 bài báo được công bố tại các Hội thảo, Hội nghị trong nước; tham gia và đã nghiệm thu 03 đề tài NCKH cấp cơ sở, 01 đề tài NCKH cấp ĐHQG, 01 đề tài NCKH cấp tỉnh; chủ nhiệm 01 đề tài NCKH cấp cơ sở; tham gia biên soạn 01 giáo trình; đồng chủ biên 01 sách tham khảo.Trong công tác giảng dạy, ThS Nên luôn được học trò tin yêu và dành những tình cảm tốt đẹp. Mỗi thầy giáo, cô giáo đều tìm cho mình một cách giảng dạy để truyền đạt cho sinh viên dễ hiểu nhất. Thầy Nên luôn tâm niệm rằng: Người giảng viên giỏi không phải là dạy được nhiều sinh viên giỏi mà phải cho học sinh nắm vững kiến thức từ thấp đến cao. Với thầy, công việc trọng tâm của người giảng viên chính là những giờ lên lớp, làm thế nào để có những giờ học hay, thu hút được sự hứng thú say mê học tập của sinh viên. Tuỳ theo trình độ của sinh viên mà thầy đã nghiên cứu tìm tòi cách thức dạy học phù hợp nhằm tạo những tiết học sinh động, giàu tính trực quan, giúp sinh viên học và nhớ nội dung bài tốt hơn. Trực tiếp tham gia giảng dạy môn giới thiệu ngành theo phương pháp tiếp cận CDIO, Thầy thường xuyên áp dụng các phương pháp giảng dạy mới, tăng cường tính chủ động và phát triển khả năng sáng tạo của sinh viên. Kết quả đánh giá chất lượng giảng dạy của Thầy qua các năm đều đạt loại tốt. Với quả đóng góp hiệu quả trong công tác tại đơn vị và nhà trường, ThS Nguyễn Văn Nên đã đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở năm học 2014-2015.

Bên cạnh công tác chuyên môn, ThS Nguyễn Văn Nên còn đảm nhiệm thêm công tác Phó bí thư Đoàn Trường, phụ trách mảng học tập, NCKH sinh viên và Chi Đoàn Giảng viên trẻ. Với vai trò, trách nhiệm cùng tinh thần nhiệt huyết của một giảng viên trẻ, thầy Nên đã có nhiều đóng góp tích cực cho các hoạt động của Đoàn trường, đặc biệt là các mảng hoạt động hỗ trợ sinh viên học tập, nghiên cứu khoa học. Năm học 2014 – 2015, Thầy cùng với tập thể Ban Chấp hành Đoàn trường đã đưa công tác Đoàn và phong trào thanh niên trường Đạt danh hiệu xuất sắc, dẫn đầu trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên Tp. Hồ Chí Minh trong khu vực thi đua.

Dù ở cương vị nào, ThS Nên luôn tâm niệm và nhắc nhở các thế hệ sinh viên của mình: “Phải luôn có niềm tin vào cuộc sống, công việc, không ngừng phấn đấu, dấn thân bắt đầu thì mới có thể thành công”. Đối với Thầy, “Thành công không bao giờ là một điểm đến mà là một hành trình”.

Với những cống hiến của mình, năm 2015, ThS Nguyễn Văn Nên đã đạt được nhiều thành tích tiêu biểu: Là 01 trong 09 cán bộ trẻ được nhà trường tuyên dương cán bộ, giảng viên trẻ tiêu biểu của Trường, 1 trong 08 cán bộ trẻ tiêu biểu xuất sắc của Đại học quốc gia TP.HCM và đặc biệt là danh hiệu Nhà giáo trẻ tiêu biểu Thành phố Hồ Chí Minh năm 2015.

Đặng Văn Nhật – K13402